Phú Quốc ứng dụng Công Nghệ Thông Tin vào Du Lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để xây dựng dịch vụ du lịch (DVDL) thông minh ở Phú Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hiện đại, hội nhập cho ngành Du lịch huyện đảo. Đây là một trong những giải pháp kỹ thuật thông minh trong giai đoạn 1 của Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc (gọi tắt là Đề án) đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện đảo.

1 - XÂY DỰNG CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH PHÚ QUỐC

Với định hướng phát triển Phú Quốc trở thành thành phố du lịch, hấp dẫn du khách bởi sự tiện lợi, thân thiện, an toàn, chất lượng dịch vụ tốt, trong giai đoạn 1 của Đề án, Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp các đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc đã xây dựng cổng thông tin du lịch (TTDL), cung cấp tất cả các thông tin về điểm đến du lịch, tham quan, các sự kiện văn hóa du lịch, lễ hội, cơ sở lưu trú, ẩm thực hay các lịch trình tham quan du lịch.

Phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lớn và vừa ở Phú Quốc chủ động cập nhật thông tin lên cổng TTDL khá kịp thời, chính xác, qua đó giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ đến gần hơn với du khách. Đồng thời, thông qua cổng thông tin này, các doanh nghiệp du lịch có cơ hội liên kết, hợp tác để tạo ra chuỗi cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Eden Resort Phú Quốc là một trong những doanh nghiệp du lịch triển khai thực hiện khá sớm việc ứng dụng CNTT để xây dựng DVDL thông minh Phú Quốc. Doanh nghiệp này thường xuyên cập nhật thông tin về hệ thống phòng nghỉ, ẩm thực, đơn giá… lên cổng TTDL Phú Quốc.

Cùng với Eden Resort Phú Quốc, Sài Gòn Phú Quốc, Hòa Bình Phú Quốc, Vinpearl Resort Phú Quốc, Novotel Resort Phú Quốc và nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện đảo đã triển khai và áp dụng ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và phát triển các DVDL thông minh tại doanh nghiệp mình.

2 - TIỆN ÍCH VỚI ỨNG DỤNG DU LỊCH PHÚ QUỐC

Song song với xây dựng cổng TTDL, việc phát triển và đưa vào hoạt động ứng dụng du lịch Phú Quốc trên thiết bị di động cũng được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn huyện đảo. Theo đó, du khách dùng điện thoại di động thông minh (smartphone) truy cập vào ứng dụng này, có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin du lịch cần thiết, có chỉ dẫn địa chỉ cụ thể, hỗ trợ lên lịch trình du lịch phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong chọn lựa sản phẩm DVDL cũng như trải nghiệm du lịch được tốt hơn.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ DU LỊCH PHÚ QUỐC

Ngoài ra, ứng dụng du lịch Phú Quốc này còn tích hợp mục chỉ dẫn địa điểm các trạm ATM, cơ sở y tế, hiệu thuốc, thông tin đầu mối các lực lượng an ninh, phương tiện di chuyển… Tất cả đều được số hóa, định vị trên bản đồ để hỗ trợ du khách, người dân trong các trường hợp cần thiết. 

Anh Nguyễn Thanh Tiền, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhờ ứng dụng du lịch Phú Quốc giúp anh dễ tìm ra chỗ nghỉ dưỡng cho gia đình mình tại Anja Beach Resort & Spa Phú Quốc, trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc).

Thay vì đến đây và hỏi giá phòng nghỉ như trước đây, anh Tiền được tham khảo giá các loại phòng nghỉ tại Anja Beach Resort & Spa Phú Quốc. “Nhờ ứng dụng du lịch Phú Quốc, tôi và gia đình đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi nghỉ dưỡng. Giá phòng nghỉ, giá ẩm thực…, đều được cập nhật trên phần mềm, giúp tôi dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu. Tôi sẽ giới thiệu để bạn bè tôi biết thêm về ứng dụng đặc biệt này khi đến Phú Quốc tham quan du lịch”, anh Nguyễn Thanh Tiền, chia sẻ.

3 - QUẢN LÝ LƯU TRÚ TRỰC TUYẾN TẠI PHÚ QUỐC

Để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch thông minh Phú Quốc, giai đoạn 1 của Đề án đã triển khai phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến, thực hiện quy trình tiếp nhận, đăng ký thông tin lưu trú thông qua môi trường internet, giúp giảm thời gian và chi phí cho thực hiện công việc này.

Hệ thống cung cấp số liệu báo cáo số lượng khách lưu trú hàng ngày, số lượng khách nội địa hay nước ngoài, thống kê mùa du lịch gắn với quốc tịch được tổng hợp và hiển thị chi tiết trên môi trường internet. Các dữ liệu này được chuyển về Trung tâm điều hành thành phố thông minh Phú Quốc để cơ quan chức năng nắm thông tin, phân tích, từ đó có giải pháp cung cấp ứng dụng DVDL phù hợp các nhóm đối tượng du khách.

Phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến đã được triển khai tại hơn 400 cơ sở lưu trú ở Phú Quốc và tiếp tục triển khai mở rộng áp dụng phần mềm này trên địa bàn toàn huyện.

Đến nay, huyện đảo Phú Quốc đã xây dựng hệ thống phát wifi miễn phí tại 8 điểm du lịch, với 46 thiết bị phát sóng wifi Đồng chí Phạm Văn Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cho rằng, phục vụ wifi miễn phí cho du khách là một trong những ứng dụng CNTT hấp dẫn trong phát triển du lịch thông minh Phú Quốc. Đây là một kênh quảng bá du lịch và truyền thông tới du khách hiệu quả, giúp du khách và người dân thuận tiện trong việc tra cứu thông tin, chia sẻ kết nối dễ dàng, góp phần tạo nên sức hút cho du lịch Phú Quốc.

Sau giai đoạn 1 của Đề án, Phú Quốc đã hình thành những năng lực cơ bản về công nghệ để xây dựng thành phố thông minh. Sang giai đoạn tiếp theo, Phú Quốc tiếp tục triển khai các giải pháp thông minh trong các lĩnh vực chuyên ngành, trong đó có du lịch thông minh, giúp giải quyết đồng bộ các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này. Các giải pháp thông minh được triển khai giai đoạn 1 của Đề án về du lịch thông minh Phú Quốc tiếp tục được củng cố, kiện toàn để vận hành hiệu quả hơn.

Đây sẽ là tiền đề để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Phú Quốc từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản Phú Quốc trong tương lai.

Nguồn: dandautu.vn