Đồng Nai: Gấp rút triển khai công tác xây dựng hạ tầng ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án huyện Long Thành, đến nay Ban đã phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế rà soát và hoàn thiện hồ sơ và đã gửi hồ sơ điều chỉnh lại theo góp ý của các Sở: Xây dựng, Giao thông - vận tải, Công thương.

Dự kiến trong tháng 7 này, các sở ngành sẽ hoàn tất công tác rà soát hồ sơ dự án đầu tư và thiết kế cơ sở, sau đó UBND huyện sẽ gửi Sở Kế hoạch - đầu tư tổng hợp trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Được biết, dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành gồm hệ thống đường gom xung quanh sân bay; hạ tầng khu hành chính xã Bình Sơn (trụ sở làm việc của HĐND, UBND, phòng một cửa, trụ sở công an xã, trung tâm văn hóa thể thao và học tập cộng đồng, hệ thống đường khu hành chính xã); xây dựng hạ tầng cho một phần khu vực ấp 2, xã Suối Trầu cũ sáp nhập vào xã Bàu Cạn gồm: trường mầm non, nhà văn hóa ấp. 

Ngoài ra, còn phải tiến hành xây dựng mới 3 tuyến đường dây điện trung thế, hạ thế và nâng cấp các trạm biến áp hiện hữu nhằm đảm bảo nguồn điện cho các khu vực bị chia cắt.

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, tính đến ngày 18/6/2019, Tổ công tác đo đạc, kiểm đếm đã thực hiện khảo sát, đo đạc hoàn chỉnh hồ sơ được 276/455 hộ thuộc khu vực ưu tiên. 

Cụ thể:  tại ấp Suối Trầu (xã Bình Sơn) đã hoàn thành 6/7 trường hợp, còn 1 trường hợp không xác định được địa chỉ chủ sử dụng đất. Khu vực ấp 7 và 11 đã hoàn thành  167/213 hộ, còn 46 hộ chưa kiểm đếm, do chủ hộ không đến, một số đi vắng, một số hồ sơ sai thông báo thu hồi đất (do một số lỗi kỹ thuật) và một số trường hợp chủ sử dụng đất không xác định được ranh giới thửa đất nên phải chờ Tổ đo đạc chồng ghép bản đồ để xác định thửa đất. 

Đối với khu vực ấp Xã Hoàng (xã Bình Sơn), đã thực hiện kiểm đếm 103/235 hộ, còn 132 hộ ở tình trạng không xác định được chủ sử dụng đất, chủ hộ không đến hoặc trùng thông báo thu hồi đất. Ở đây cũng có những trường hợp chủ sử dụng đất chưa thống nhất được ranh mua bán, cho tặng bằng giấy tay...

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành, để đạt được khối lượng công việc như hiện nay, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh và đề ra quyết tâm cao để thực hiện. Với tiến độ này, sẽ đảm bảo cho việc bàn giao mặt bằng theo yêu cầu. 

Theo kế hoạch, sau khi đăng thông báo đối với các trường hợp chủ đất vắng mặt, Tổ công tác đo đạc, kiểm đếm sẽ tiếp tục thực hiện các hồ sơ còn lại của khu vực thu hồi đất ưu tiên dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nam Phong

Theo Tài chính Plus